Tin giáo dục
Thành phố Vĩnh Long đạt nhiều thành tựu nổi bật sau 20 năm xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997 – 2017

     Thành phố Vĩnh Long qua 20 năm (1997 – 2017) thực hiện phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất các trường học đã có sự đổi thay toàn diện từ số lượng đến chất lượng; từ khuôn viên, môi trường đến các công trình, các trang thiết bị. Cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện đã tác động tích cực đến quá trình thực hiện nhiệm vụ và kết quả giáo dục của các nhà trường. Góp phần nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo.

     Từ năm 1996 đến năm 2001, mạng lưới trường, lớp ở cấp tiểu học dù đã được quy hoạch điều chỉnh nhiều lần nhưng nhìn chung chưa đồng bộ; còn nhiều điểm trường nhỏ lẻ cơ sở vật chất yếu và thiếu như: chưa có hàng rào, nhà vệ sinh, phòng giáo viên, nước sạch để sinh hoạt; thiếu sân chơi, bãi tập và các phương tiện dạy học khác...Trong giai đoạn này, thành phố Vĩnh Long chưa có trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

     Nhiệm vụ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố theo từng năm và trong từng giai đoạn, được cụ thể hóa trong Nghị quyết của Thành ủy và Hội đồng nhân dân thành phố. UBND thành phố xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chi đạo cấp thành phố; xây dựng cơ chế đầu tư từ ngân sách địa phương; ưu tiên bố trí các nguồn lực để thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn; chỉ đạo các phòng chuyên môn lập kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Bí thư thường trực Thành ủy nhận bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long (từ phải qua đứng vị trí thứ ba)

     Phòng GD&ĐT thực hiện tốt công tác chuyên môn, tiến hành rà soát và định hướng quy trình xây dựng trường chuẩn quốc gia theo từng năm để tham mưu kịp thời với lãnh đạo thành phố nhằm triển khai thực hiện đúng kế hoạch và nghị quyết của các cấp lãnh đạo. Đảng ủy, UBND, HĐND cấp phường (xã) đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục trong việc mở rộng diện tích đất và qui hoạch đất cho các trường học, vận động các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và nhân dân đóng góp nhân lực và vật lực, trang thiết bị cho công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tại địa phương. Hiệu trưởng các trường nghiên cứu các thông tư và văn bản có liên quan về việc ban hành quy định, tiêu chuẩn đánh giá, công nhận trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, tiến hành rà soát các điều kiện để xây dựng và tổ chức bộ máy nhà trường hoạt động theo các tiêu chuẩn đã quy định đối với trường chuẩn quốc gia.

Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT TPVL nhận bằng khen tại hội nghị tổng kết (từ phải qua đứng vị trí thứ tư)

     Đến năm 2002, căn cứ quyết định số 1336/GD-ĐT ngày 26 tháng 4 năm 1997 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1996 – 2000 và Quyết định số 32/2005/QĐ-BGDĐT ngày 24 tháng 10 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Thành phố Vĩnh Long có 03 trường đạt chuẩn quốc gia đạt mức độ 1 là: Chu Văn An (năm 2002), Thiềng Đức (năm 2002) và Trần Đại Nghĩa (năm 2006). Đây là một trong những trường đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia.

     Từ năm học 2007 – 2008 căn cứ Quyết định số 55/2007/QĐ-BGDĐT ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định mức chất lượng tối thiểu của trường tiểu học và thông tư số 59/2012/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về tiêu chuẩn đánh giá, công nhận trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Thành phố Vĩnh Long có 07 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 03 trường đạt mức độ 1 là: Trương Định (năm 2009), Trần Quốc Toản (năm 2011), Nguyễn Trung Trực (năm 2011); 04 trường đạt mức độ 2 là: Chu Văn An (năm 2012), Thiềng Đức (năm 2012), Trần Đại Nghĩa (năm 2012) và Phạm Hùng (năm 2012).

     Từ năm 2012 đến nay, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng tăng về số lượng lẫn chất lượng. Hiện nay tổng số trường đạt Mức chất lượng tối thiểu và đạt chuẩn quốc gia là 11/17 đạt tỷ lệ 64,7%. Trong đó số trường đạt mức độ 2 là 06/11 trường đạt tỷ lệ 54,5%.

     Thành tựu 20 năm xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mang lại nhiều hiệu quả tích cực như: Mạng lưới trường lớp ngày càng ổn định và phát triển theo hướng hiện đại. Trang thiết bị, sơ sở vật chất của các trường ngày càng được đầu tư khang trang, phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục hiện nay. Công tác xã hội hóa ngày càng được chú trọng, các ngành, đoàn thể, nhân dân ngày càng quan tâm đóng góp cho sự phát triển giáo dục và đào tạo. Với thành công đó, thành phố Vĩnh Long sẽ quyết tâm thực hiện tốt và tốt hơn nữa việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nói chung, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia nói riêng ngày càng đáp ứng tốt xu hướng phát triển của đất nước, hội nhập quốc tế, luôn giữ vững là lá cờ đầu của tỉnh Vĩnh Long trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Thanh Long.

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
18/06/2019 12:57

Thông báo

Văn bản mới

Liên kết website

Ảnh liên kết

Trường học kết nối ViolympicSMAS Bộ giáo dục và đào tạo  Tài nguyên trực tuyến  

Thông tin truy cập

Đang xem: 9
Tất cả: 18855351