Tin giáo dục
Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm học 2018-2019.

     Thực hiện theo công văn triệu tập số 1588/GM-SGDĐT ngày 27 tháng 9 năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long, vào lúc 7 giờ 00 ngày 03 tháng 10 năm 2018 tại hội trường của trường THPT Lưu Văn Liệt đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm học 2018-2019.

    

Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm học 2018-2019

     Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giám đốc và Đào  tạo, Chỉ đạo công tác thanh tra ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Long phát biểu khai mạc hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị với sự có mặt đầy đủ các trưởng phòng, ban của Sở GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo của 8 huyện, thị, thành phố, Hiệu trưởng các trường THPT trong toàn tỉnh và cán bộ, viên chức đảm trách công tác kiểm tra tại các cơ sở giáo dục trực thuộc.

   

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì Hội nghị tổng kết

     Ông Trịnh Văn Ngoãn - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT báo cáo tổng kết công tác thanh tra năm học 2017-2018 và triển khai hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra năm học 2018-2019.

     Thông qua bảng báo cáo tổng kết công tác thanh tra năm học 2017-2018 Chánh thanh tra Sở cũng đã hân hoan biểu dương các thành tích đạt được, nêu rõ những ưu điểm, hiệu quả mang lại trong công tác thanh tra, kiểm tra. Thực hiện đạt chỉ tiêu theo kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt về thanh tra hành chính, chuyên ngành và thanh tra trách nhiệm; thành lập và củng cố mạng lưới cộng tác viên thanh tra trực thuộc Sở GDĐT và Phòng GDĐT nhiệm kỳ 2017 - 2020 theo định hướng phục vụ cho việc đổi mới, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hành chính.

   

Ông Trịnh Văn Ngoãn, chánh thanh tra Sở GDĐT báo cáo tổng kết công tác thanh tra

     Điểm mới trong công tác kiểm tra của Phòng GDĐT là đã xây dựng được kế hoạch công tác kiểm tra và phối hợp với Thanh Thanh tra thành phố trong việc xây dựng kế hoạch thanh tra hành chính theo Nghị định số 42/2013/NĐ-CP, cụ thể là trong năm học 2017-2018: Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Long phối hợp cùng Thanh tra thành phố đã thực hiện theo kế hoạch thanh tra tài chính đối với trường tiểu học Nguyễn Du; công tác kiểm tra nội bộ của Phòng GDĐT và các trường trực thuộc được tiến hành đúng tiến độ đầy đủ theo công văn hướng dẫn thực hiện số 865/PGDĐT.

     Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, bất cập trong công tác thanh tra của Sở GDĐT, công tác kiểm tra của Phòng GDĐT và các cơ sở giáo dục trực thuộc. Một số trường trực thuộc xây dựng kế hoạch kiểm tra nội bộ còn chung chung, thiếu cụ thể đối tượng kiểm tra, trong kế hoạch thiếu nội dung tự kiểm tra tài chính, còn sử dụng nhầm lẫn "kiểm tra" và "thanh tra"; "thanh tra hoạt động sư phạm nhà giáo"; chưa có giải pháp khắc phục nhữn hạn chế, tồn tại, thiếu kế hoạch kiểm tra lại; chưa chú trọng đến những nhiệm vụ của ngành như kiểm tra dạy học tích hợp, trường học kết nối, trải nghiệm sáng tạo, kiểm tra đổi mới sinh hoạt chuyên môn…

     Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến công tác thanh tra của Sở, kiểm tra của Phòng GDĐT và các trường THPT xoay quanh việc triển khai nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm học 2018-2019.

     Đề cập đến các vấn đề cấp bách, liên quan đến việc thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong ngành giáo dục đáp ứng yêu cầu cho việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra năm học 2018-2019, ông Nguyễn Hồng Phước, hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đưa ra vấn đề khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra dạy thêm, học thêm tại cơ sở, cần có sự phối kết hợp thanh tra Sở.

     Tham gia trình bày tham luận "Một số kinh nghiệm trong công tác quản lý dạy thêm, học thêm" của thầy Đặng Hoàng Dũng, hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Long đã nêu rõ nhu cầu theo hướng tích cực và sự lạm dụng việc dạy thêm, học thêm chỉ vì mục đích thu nhập cá nhân là chính, ép buộc học sinh  học thêm, cắt xén chương trình học chính khóa và không dạy hết trách nhiệm của một bộ phận giáo viên đã dẫn đến sự biến tướng của công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức theo đúng nghĩa của "dạy thêm - học thêm"…

Thầy Đặng Hoàng Dũng, hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Long trình bày tham luận "Một số kinh nghiệm trong công tác quản lý dạy thêm, học thêm".

Thầy Trần Ngọc Tấn, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trình bày tham luận "Nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn  của Trung tâm NN-TH".

     Tham luận "Thực trạng việc triển khai thực hiện công tác kiểm tra giáo dục trên địa bàn…" của thầy Lê Hữu Hùng, phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Trà Ôn trình bày đã thu hút sự chú ý, cũng như ý kiến đóng góp của các đại biểu từ các Phòng GDĐT và hiệu trưởng các trường THPT. Nội dung hội nghị cần quan tâm là một số ít CBQLGD, cộng tác viên kiểm tra giáo dục còn thiếu kinh nghiệm nên công tác tư vấn, việc thúc đẩy sau kiểm tra chưa mang lại hiệu quả cao, Sở GDĐT cần tổ chức các khóa bồi dưỡng, lớp tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra cho đội ngũ được cơ cấu mới. Đối với năm học 2018-2019 và các năm học kế tiếp, cộng tác viên thanh tra giáo dục chưa kinh qua lớp tập huấn nghiệp vụ, chưa có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì không được trưng dụng tham gia công tác thanh tra, kiểm tra do Sở, Phòng GDĐT tổ chức.

     Phát biểu tổng kết hội nghị, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh Giám đốc Sở Giám đốc và Đào tạo đã đánh giá cao quá trình chỉ đạo và sự nổ lực trong triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra từ cơ quan quản lý đến các cơ sở giáo dục trực thuộc được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo tính công bằng, khách quan, công tác tư vấn có giá trị điều chỉnh, thúc đẩy hoạt động giáo dục toàn diện, góp phần củng cố lòng tin của quần chúng, nhân dân; đặc biệt biểu dương nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra, kiểm tra trong năm học qua.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Giám đốc Sở Giám đốc và Đào tạo tổng kết hội nghị

     Ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long đang bước vào năm học mới trong tâm thế phấn khởi, nhiệt huyết, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị định số 42/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về tổ chức hoạt động thanh tra giáo dục; Thông tư số 39/2013/TT-BGDĐT ngày 05 tháng 12 năm 2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn hoạt động Thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực giáo dục; Chỉ thị số 5972/CT-BGDĐT ngày 20 tháng 12 năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác thanh tra giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo./.

Tin, ảnh: Anh Tuấn.  

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
18/06/2019 01:32

Thông báo

Văn bản mới

Liên kết website

Ảnh liên kết

Trường học kết nối ViolympicSMAS Bộ giáo dục và đào tạo  Tài nguyên trực tuyến  

Thông tin truy cập

Đang xem: 10
Tất cả: 18855403