Chuyên mục - Tin THCS
Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp Hội đồng bộ môn bậc trung học cơ sở năm học 2018-2019

    Công tác chuyên môn là một trong những nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục nói chung, của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long nói riêng. Nhằm đánh giá lại hoạt động của Hội đồng bộ môn đã thực hiện trong năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ trong năm học 2018-2019, đồng thời tiếp tục củng cố và phát huy hơn nữa vai trò chuyên môn của đội ngũ giáo viên nồng cốt ngành giáo dục và thành phố Vĩnh Long.

    Căn cứ hướng dẫn số 695/HD-PGGĐT, ngày 13 tháng 9 năm 2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học cơ sở năm học 2018-2019.

    Thực hiện theo quyết định số 1134/QĐ-PGDĐT về việc thành lập Hội đồng bộ môn bậc trung học cơ sở năm học 2018-2019 và giấy mời họp Hội đồng bộ môn số 724/GM-PGDĐT ngày 20 tháng 09 năm 2018.

    Vào lúc 14 giờ ngày 29 tháng 09 năm 2019 tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ - phường 2, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đã tổ chức họp Hội đồng bộ môn cấp thành phố bậc trung học cơ sở.

    Tham dự cuộc họp có ông Trần Dũ Lộc – phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo - phó Chủ tịch hội đồng, quý thầy cô chuyên viên tổ trung học cơ sở cùng toàn thể thành viên Hội đồng bộ môn theo quyết định số 1134/QĐ-PGDĐT. Chương trình họp được chia làm hai phần, trước hết là họp chung toàn thể thành viên tất cả các môn, sau đó họp riêng từng tổ bộ môn.

Ông Trần Dũ Lộc – phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, phó Chủ tịch hội đồng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

    Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ông Trần Dũ Lộc – phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, phó Chủ tịch hội đồng nhấn mạnh những vấn đề trọng tâm và yêu cầu Hội đồng bộ môn cần tập trung lưu ý.

    Thứ nhất: Hội đồng bộ môn và tổ bộ môn của từng môn cần nghiêm túc đánh giá lại hoạt động của năm học 2017-2018 vừa qua. Cần xem xét những mặt đã làm được, những mặt chưa làm được, phân tích nguyên nhân từ đó có kế hoạch để phát huy hơn nữa những nội dung đã đạt được, khắc phục những hạn chế để Hội đồng bộ môn năm học 2018-2019 hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

    Thứ hai: triển khai những nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng bộ môn năm học 2018-2019. Các tổ bộ môn khi xây dựng kế hoạch cần bám sát tình hình thực tế tại đơn vị, bám sát kế hoạch nhà trường cũng như mặt bằng chung của thành phố Vĩnh Long và phải có sự đồng thuận cao trong lực lượng giáo viên, đưa chỉ tiêu tỉ lệ phù hợp, sát thực tế, khả thi.

    Thứ ba: Các tổ bộ môn cần bàn sâu về công tác chuyên môn, tổ chức chuyên đề, nhất là các môn tham gia thi học sinh giỏi các cấp, thi thí nghiệm thực hành, thi tuyển sinh lớp 10. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, thi thí nghiệm thực hành cấp thành phố, cấp tỉnh cần đánh giá nghiêm túc, rút kinh nghiệm vì qua kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017-2018 có một số đơn vị mặt bằng chung thấp hơn của tỉnh, bộ môn ngữ văn chưa có điểm cao vượt trội, một số đơn vị bạn đã theo sát điểm môn tiếng anh, …

    Thứ tư: Các tổ bộ môn cần bám sát hướng dẫn số 695, ngày 13 tháng 9 năm 2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục trung học cơ sở năm học 2018-2019. Thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá theo nội dung, hướng dẫn đã được Sở Giáo dục triển khai tập huấn dịp hè vừa qua, thống nhất nội dung trọng tâm, hình thức, tỉ lệ % trắc nghiệm và tự luận, tỉ lệ % từng mức độ kiến thức trong đề kiểm tra học kỳ.

Các thành viên Hội đồng bộ môn tại cuộc họp

    Ở phần họp riêng từng bộ môn, một số ý kiến đề xuất xoay quanh nội dung chuyên môn, cụ thể:

    Môn ngữ văn- giáo dục công dân: Phòng Giáo dục và Đào tạo khi ra đề môn ngữ văn khối 6, 7, 8 nên dựa vào nội dung từ các đề đề nghị của các trường gửi lên; bổ sung thêm một giáo viên môn giáo dục công dân tham gia sinh hoạt tổ bộ môn thành phố để thuận tiện trong trao đổi và thống nhất chuyên môn.

    Môn Toán: Đề thi học sinh giỏi cấp thành phố cần có phân hóa đối tượng hợp lí nhằm động viên các trường có lực lượng tham gia vòng tỉnh, phần hình học nên có bài của kiến thức lớp 9; đề thi học kỳ II môn toán 9 của Sở Giáo dục không có phần trắc nghiệm để học sinh quen với dạng đề tuyển sinh lớp 10.

    Môn Vật lí: Thực hiện chuyên đề cần tập trung vào nội dung đổi mới và sáng tạo phương pháp dạy học và nhất là rèn kỹ năng thực hành cho các em học sinh; chú ý quan tâm công tác bồi giỏi, nâng kém, ….

    Công tác chuyên môn là một trong những nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long, thành tích của ngành giáo dục thành phố Vĩnh Long đạt được hàng năm có đóng góp rất lớn của lực lượng giáo viên Hội đồng bộ môn vì thế việc củng cố, tổ chức hoạt động hiệu quả của Hội đồng bộ môn là một trong những công việc rất quan trọng từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học./.

Tin, ảnh: Quốc Anh.    

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Thông báo

Văn bản mới

Liên kết website

Ảnh liên kết

Trường học kết nối ViolympicSMAS Bộ giáo dục và đào tạo  Tài nguyên trực tuyến  

Thông tin truy cập

Đang xem: 9
Tất cả: 18855364