Tin giáo dục
Họp lệ Hiệu trưởng tháng 10 năm 2018

     Để đánh giá các hoạt động tháng 9 vừa qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của tháng 10 năm 2018. Vào lúc 08 giờ, ngày 05 tháng 10 năm 2018, tại trường tiểu học Nguyễn Du – phường 1, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long đã tổ chức họp lệ Hiệu trưởng tháng 10.

     Tham dự cuộc họp gồm lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng ba bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và THCS-THPT Trưng Vương. Cuộc họp còn vinh dự với sự tham dự của ông Lê Quang Phương - Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long.

     Sau khi đánh giá lại các hoạt động trọng tâm đã thực hiện trong tháng 9, ông Ngô Thanh Sơn –Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, chủ trì cuộc họp triển khai nội dung và gợi ý tập trung vào các vấn đề.

     Hiệu trưởng các trường tiếp tục báo cáo tình hình của đơn vị từ đầu năm học đến nay, những khó khăn vướng mắc; đề xuất những ý kiến liên quan đến công tác chỉ đạo chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo; báo cáo tình hình, giải pháp phòng, chống và ngăn ngừa bệnh tay, chân, miệng; tiến độ khắc phục những hạn chế được đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo góp ý, tư vấn; ... Công tác chuyên môn sẽ bàn sâu ở phần họp riêng từng bậc học.

Ông Ngô Thanh Sơn - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai nôi dung tại cuộc họp

     Được sự gợi ý của ông Ngô Thanh Sơn - chủ trì cuộc họp, Hiệu trưởng các trường đã nêu một số ý kiến xoay quanh những nội dung liên quan đến công tác điều tra phổ cập giáo dục, khó khăn khi thu thập minh chứng đối với những học sinh rời địa bàn; công tác y tế trường học, giải pháp phối hợp khám chuyên khoa cho trẻ, địa chỉ liên hệ để được nhận nước tẩy rửa cloramin B, cách dùng cloramin B vệ sinh phòng dịch tay, chân, miệng; …

     Sau phần ý kiến của các trường, chuyên viên phụ trách từng bộ phận triển khai công việc, đồng thời giải trình, tư vấn cho các đơn vị những nội dung Hiệu trưởng các trường đã nêu ý kiến. Cụ thể:

     Ông Võ Anh Tuấn, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo lưu ý các trường ba nội dung. Thứ nhất: Hiện tại dịch bệnh tay, chân, miệng và sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, đề nghị Hiệu trưởng các trường, nhất là bậc học mần non chỉ đạo thực hiện các nội dung theo công văn 784/PGDĐT, ngày 05 tháng 10 của Phòng Giáo dục và Đào tạo, phải có biện pháp trong phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, nếu có phát hiện dịch tại trường phải báo cho phụ huynh, phối hợp cùng gia đình học sinh tổ chức cách li với các học sinh khác, kịp thời báo cho Phòng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời chủ động liên hệ phối hợp với y tế địa phương, Trung tâm y tế dự phòng (YTDP) thành phố để được tư vấn, hỗ trợ chuyên môn. Nhà trường cần thường xuyên làm vệ sinh phòng học, khu vui chơi, dụng cụ học tập, đồ chơi và khuôn viên trường để vừa đảm bảo vệ sinh phòng dịch, vừa đảm bảo cảnh quan sư phạm; Thứ hai: Quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), thực hiện theo tinh thần công văn 742/PGDĐT, tồ chức tuyên truyền, treo băng rol, kiện toàn ban PCCC tại đơn vị, phối hợp cùng các trường trên địa bàn tổ chức diễn tập các phương án PCCC; Thứ ba: Các cụm, khối thi đua - khen thưởng sớm xây dựng hoàn chỉnh và thống nhất biểu điểm, họp ký kết giao ước; Thứ tư: tổ chức tuyên truyền, cổ động để đảm bảo trường học không khói thuốc lá.

     Ông Nguyễn Thanh Long – chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo giải đáp và tư vấn cho các trường liên quan đến công tác điều tra phổ cập giáo dục. Riêng nội dung thu thập hồ sơ minh chứng đối với những học sinh rời địa bàn sẽ có hướng dẫn chi tiết trong cuộc họp lực lượng giáo viên làm công tác phổ cập giáo dục vào sáng thứ bảy, ngày 6/10. Ông Nguyễn Thành Long cũng lưu ý hai vấn đề đối với các trường.

     Thứ nhất: Kết quả kiểm tra tiến độ điều tra PCGD vừa qua, đoàn kiểm tra Sở Giáo dục đánh giá bên cạnh nhiều ưu điểm vẫn còn một số hạn chế cần bổ sung, khắc phục, vì vậy yêu cầu Hiệu trưởng các trường tiếp tục chỉ đạo lực lượng giáo viên làm công tác điều tra phổ cập, hỗ trợ kinh phí để hoàn chỉnh phiếu điều tra, tổ chức đống thành cuốn để lưu trữ phục vụ lâu dài.

     Thứ hai: Để hưởng ứng kế hoạch "Tuần lễ học tập suốt đời", yêu cầu các trường phối hợp với chính quyền địa phương, Hội khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng xã, phường để cùng tổ chức hoạt động một cách hiệu quả nhất.

     Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Quang Phương - Trường phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo nêu những nội dung để Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cùng quý thầy, cô Hiệu trưởng của ba cấp học lưu ý:

     Thứ nhất: Dư luận quan tâm về vấn đề dạy thêm - học thêm, vì vậy Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long, nhất là đội ngũ Hiệu trưởng cần quán triệt sâu sắc đến giáo viên tại đơn vị thực hiện dạy thêm - học thêm đúng quy định, quản lí tốt công tác dạy thêm đối với giáo viên trường mình, tuyệt đối không được dạy thêm sai quy định.

     Thứ hai: Tháng 11 năm 2018 Sở Giáo dục và Đào tạo nghiệm thu tiến độ công tác điều tra phổ cập giáo dục đối với các huyện, thị xã, thành phố để tháng 12/2018 trình Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra, công nhận, vì thế các trường trong cùng một đơn vị xã, phường của thành phố Vĩnh Long cần tổ chức kiểm tra chéo với nhau để hoàn chỉnh, đảm bảo tính hợp lí, hợp pháp. Những phiếu điều tra nào chỉnh sửa, bôi xóa nhiều phải tiến hành làm lại, phiếu điều tra phải có đầy đủ các chữ kí để đảm bảo tính pháp lí. Hồ sơ hoàn chỉnh phải tổ chức lưu trữ để phục vụ lâu dài.

     Thứ ba: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long, Hiệu trưởng các đơn vị cần quán triệt sâu sắc đến giáo viên thận trọng khi sử dụng mạng xã hội zalo, facebook. Không bình luận, chia sẽ những thông tin kích động đề cập đến những mặt trái của xã hội, nên quan tâm những thông tin hay, những nội dung tích cực của ngành và của địa phương, đất nước, từ đó định hướng dư luận và tuyên truyền trong lực lượng phụ huynh, học sinh.

     Thứ tư: Quan tâm chuẩn bị tốt cơ sở vật chất trường, lớp đáp ứng yêu cầu đổi mới sách giáo khoa trong thời gian tới. Xây dựng lộ trình, kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của thông tư mới (Thông tư 18/2018/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành qui định về kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học).

Lãnh đạo, chuyên viên và Hiệu trưởng ba bậc học tham dự cuộc họp

     Căn cứ diễn biến cuộc họp, trên cơ sở ghi nhân tiếp thu các ý kiến từ Hiệu trưởng ba bậc học và phát biểu chỉ đạo của ông Lê Quang Phương, ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, chủ trì cuộc họp thống nhất một số nội dung trọng tâm thực hiện trong tháng 10 năm 2018, cụ thể:

     Các trường thực hiện công tác tháng 10 theo kế hoạch Phòng Giáo dục và Đào tạo đã gửi; hết sức quan tâm đến các ý kiến chỉ đạo của ông Lê Quang Phương; quyết tâm khắc phục sớm các hạn chế được đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục tư vấn, góp ý, đơn vị nào khắc phục xong làm báo cáo gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo để phòng Giáo dục và Đào tạo lập đoàn kiểm tra tiến độ khắc phục;

     Về công tác quản lí tài chính, tài sản: thực hiện nghiêm công tác quản lí tài chính tài sản theo các thông tư và văn bản hướng dẫn; các nguồn thu phải đúng quy định; kịp thời chi trả khoản tiền hỗ trợ học tập cho các em học sinh khi được cấp về; tiền thu buổi thứ hai và hợp đồng giáo viên, nhân viên phải chờ công văn hướng dẫn; các khoản kinh phí được cấp phải đưa vào sử dụng một cách hiệu quả phục vụ chuyên môn, giảng dạy, học tập, không vì tăng thu nhập cuối năm mà quá tiết kiệm làm ảnh hưởng đến các hoạt động của nhà trường; Hiệu trưởng phải thường xuyên theo dõi Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm trong thực hiện các khoản thu, tuyệt đối không thu các khoản thu trái quy  định; các trường thực hiện ba công khai theo mẫu thông tư mới (thông tư 36/TT/BTC); tiếp tục rà soát và thực hiện chi trả bảo hiểm xã hội theo quy định.

     Công tác quản lí xây dựng cơ bản: thực hiện chi hóa đơn tài chính phải đúng quy định, cập nhật đầy đủ hồ sơ chứng từ, nhất là phải xin chủ trương và được chấp thuận mới tiến hành sửa chữa.

     Hiệu trưởng phải quan tâm, chỉ đạo công tác phổ cập giáo dục vì đây là nhiệm vụ chính trị của ngành; thực hiện tốt chỉ đạo về công tác phòng, chống bệnh tay, chân, miệng; tăng cường quản lí việc dạy thêm - học thêm đối với giáo viên và học sinh nhà trường, nếu để xãy ra tiêu cực Hiệu trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

     Ngoài những nội dung trọng tâm trên, trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có phát sinh vấn đề cần xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn, các đơn vị liên hệ trực tiếp lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như chuyên viên phụ trách các bộ phận để được tư vấn hướng dẫn.   

     Họp lệ Hiệu trưởng là hoạt động diễn ra định kỳ hàng tháng do phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Sau khi kết thúc phần họp chung, ba bậc học tiếp tục họp riêng để bàn sâu về nhiệm vụ chuyên môn của từng bậc học./.

Tin, ảnh: Quốc Anh.   

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
24/08/2019 05:23

Thông báo

Văn bản mới

Liên kết website

Ảnh liên kết

Trường học kết nối ViolympicSMAS Bộ giáo dục và đào tạo  Tài nguyên trực tuyến  

Thông tin truy cập

Đang xem: 8
Tất cả: 18973968