Chuyên mục - Tin THCS
Hội đồng bộ môn tin học cấp tỉnh tổ chức thành công lớp tập huấn chuyên môn cấp THCS năm học 2018-2019

Thực hiện theo kế hoạch số 1676/KH-SGDĐT ngày 10 tháng 10 năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long về việc tập huấn tổ trưởng chuyên môn cấp trung học năm học 2018-2019.

Lúc 13 giờ 30 phút ngày 22 tháng 10 năm 2018 tại trường THPT Vĩnh Long hội đồng bộ môn tin học cấp tỉnh tổ chức tập huấn tổ trưởng chuyên môn cấp THCS năm học 2018-2019. Về tham dự lớp tập huấn có:

- Ông Lê Quang Phương, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long.

- Ông Trần Ngọc Tấn, Chuyên viên phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, Tổ trưởng hội đồng bộ môn tin học cấp tỉnh.

- Thành viên Hội đồng bộ môn tin học cấp tỉnh.

- Lãnh đạo, Tổ trưởng và giáo viên đang giảng dạy môn tin học tại các trường THCS, THCS&THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Bắt đầu buổi tập huấn Ông Trần Ngọc Tấn, Chuyên viên phòng Giáo dục trung học - Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, Tổ trưởng hội đồng bộ môn tin học cấp tỉnh báo cáo đánh giá hoạt động của hội đồng bộ môn tin học năm học 2017-2018 và triển khai phương hướng hoạt động của hội đồng bộ môn tin học năm học 2018-2019.

Ông Trần Ngọc Tấn, Chuyên viên phòng Giáo dục trung học, Tổ trưởng hội đồng bộ môn tin học cấp tỉnh đánh giá hoạt động và triển khai phương hướng hoạt động năm học 2018-2019

Tại buổi tập huấn đại diện quí Thầy của các trường chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy thông qua các chuyên đề:

- Tham luận công tác bồi dưỡng học sinh giỏi chuyên đề "Duyệt toàn bộ" do Thầy Tài - trường THCS&THPT Hòa Bình báo cáo.

Thầy Tài - trường THCS&THPT Hòa Bình báo cáo chuyên đề"Duyệt toàn bộ"

- Thầy Vinh - trường THCS&THPT Phú Quới chia sẻ tham luận xây hệ thống quản lý ngân hàng câu hỏi và thi trực tuyến bằng phần mềm iSpring.

- Thầy Võ Thành Thái – trường THCS Nguyễn Trường Tộ được cử đi tập huấn tại Cần Thơ cũng chia sẻ nội dung tập huấn về giáo dục STEM.

Đa số quí Thầy, Cô tham gia buổi tập huấn đều thống nhất cao với nội dung đánh giá hoạt động của hội đồng bộ môn tin học năm học 2017-2018, những nội dung hoạt động của năm 2018-2019 và học hỏi nhiều kinh nghiệm thông qua các chuyên đề mà quí Thầy đã chia sẻ. Tuy nhiên có một số nội dung ý kiến: phân phối chương trình chưa hợp lý về thời gian kiểm tra học kỳ, phòng máy xuống cấp nhiều nên ảnh hướng đến quá trình thực hành của học sinh, một số trường THCS-THPT do phòng máy xuống cấp không đủ đáp ứng học sinh thực hành nên chỉ ưu tiên cho học sinh THPT và tuyển sinh chuyên của trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nhiều năm rồi không mở được lớp chuyên tin học do học sinh đăng ký không đủ chỉ tiêu.

Ông Lê Quang Phương – Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn và lưu ý một số nội dung:

- Hoạt động của hội đồng bộ môn tin học trong thời gian gần đây hoạt động có chất lượng thể hiện có nhiều học sinh tham gia các kỳ thi HSG về tin học và đạt nhiều thứ hạng cao.

- Lưu ý phải xây dựng được ngân hàng đề liên thông từ trường, phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT đến Bộ GD&ĐT. Các đề xây dựng phải phân hóa đều các câu hỏi theo 04 mức độ (biết, hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao).

- Hội đồng bộ môn tin học nên họp lại để xây dựng lại phân phối chương trình cho phù hợp nhất. Đặc biệt đối với các trường THCS có đặc thù riêng có thể xây dựng phân phối chương trình riêng trình phòng GD&ĐT phê duyệt để áp dụng theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT.

- Lãnh đạo, tổ trưởng và giáo viên các trường phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu theo phương hướng nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Ông Lê Quang Phương – Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long phát biểu kết luận tại buổi tập huấn

Qua một buổi tập huấn hầu hết các thầy, cô tham dự đều rất hân hoan, phấn khởi do đã được cung cấp nhiều nội dung hữu ích về chuyên môn từ đó rút kinh nghiệm, giải tỏa vướng mắc trong nghiệp vụ, chuyên môn./.

Tin, ảnh: H Phương.