Chuyên mục - Tin THCS
Tổ chức thành công hội thi Hùng biện tiếng Anh bậc Trung học cơ sở cấp Thành phố - Năm học 2018-2019

     Với mục tiêu tạo môi trường cho học sinh trao đổi, học hỏi, trau dồi tiếng Anh theo từng chủ điểm đã học để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, khơi dậy niềm đam mê và sự hứng thú đối với môn tiếng Anh trong các em học sinh, tạo cơ hội để các em học sinh, các trường THCS trong toàn thành phố Vĩnh Long giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy và học tiếng Anh, kinh nghiệm tổ chức các hoạt động ngoại khóa, nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói, bên cạnh đó hội thi nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông đáp ứng yêu cầu về chuẩn năng lực tiếng Anh ở mỗi cấp học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

     Ngày 24/11/2018 tại Hội trường Trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã tổ chức Hội thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh cấp THCS năm học 2018- 2019, với sự tham gia của 12 đội với 24 thí sinh dự thi của tất cả các trường THCS trong toàn thành phố.

Đội trường Nguyễn Khuyến ở phần thi Giới thiệu

     Hội thi đã diễn ra hết sức sôi nổi với nhiều phần thi hấp dẫn, gay cấn gồm 03 vòng thi: Giới thiệu, Đoán tranh và Hùng biện.

     Ở phần thi Giới thiệu (chiếm 15% tổng số điểm toàn vòng thi), thí sinh phải trình bày những nét đặc sắc, tiêu biểu về bản thân và trường của mình thông qua các slides trình chiếu được chuẩn bị sẵn.

     Ở phần thi Đoán tranh (chiếm 15% tổng số điểm toàn vòng thi), lần lượt từng thí sinh của mỗi đội được nhìn thấy tranh và tên của bức tranh, nhiệm vụ của thí sinh đó là phải dùng tiếng Anh để diễn giải làm sao cho bạn còn lại đoán được tên bức tranh đó. Ở phần thi này các em không được dùng cử chỉ, điệu bộ hay từ đồng nghĩa, phản nghĩa để giải thích cho bạn. Đây là phần thi được các em thí sinh cũng như cổ động viên rất thích thú vì ngoài khả năng sử dụng tiếng Anh còn thể hiện phản xạ nhanh của các em để bằng cách nào nhanh nhất và dễ hiểu nhất diễn tả cho bạn mình hiểu.

     Ở phần thi hùng biện (chiếm 70% tổng số điểm toàn vòng thi), một thí sinh đại diện cho mỗi đội bốc thăm trình bày một thông điệp về các chủ đề trong hội thi. Mỗi đội có thời gian 01 phút để chuẩn bị và trình bày phần hùng biện của mình trong 5 phút, sau đó các thí sinh sẽ trả lời thêm 02 câu hỏi của các giám khảo xoay quanh chủ đề mà mình vừa trình bày.

Ông Trương Thuận Cần – Đại diện BGK nhận xét ưu điểm, hạn chế của các thí sinh

     Phần chuẩn bị của các thí sinh được đánh giá cao, nhiều nội dung được lựa chọn hay, sáng tạo, hấp dẫn, có sức thuyết phục. Các em không chỉ quan tâm đến những vấn đề đang được thế giới chú ý như công nghệ 4.0, bảo vệ môi trường trong tương lai... mà còn đặt ra nhiều khía cạnh mới mẻ liên quan mật thiết tới sự sống và đặc biệt là mơ ước về nghề nghiệp, về sự đam mê trong công việc để dẫn đến thành công cũng được các thí sinh trình bày rất thuyết phục.

     Nắm vững, hiểu rõ và hiểu sâu nội dung lựa chọn đã giúp các thí sinh thoải mái, tự tin trong phần thi hùng biện. Sự tác động của âm thanh, hình ảnh nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin đã giúp phần thi thuyết trình của các em trở nên hấp dẫn, có sức lôi cuốn. Ban giám khảo không chỉ "mãn nhĩ" mà còn "mãn nhãn"! Đây là hội thi có ý nghĩa và vô cùng thiết thực với học sinh. Qua những hội thi như thế này, các em không chỉ được thể hiện sở trường năng lực ngoại ngữ mà còn bộc lộ rất nhiều "sở đoản" khiến giám khảo cũng phải bất ngờ.

     Chung cuộc có 16 thí sinh xuất sắc đến từ 08 đội đạt giải với 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 05 giải Khuyến khích; ngoài ra các đội tham dự còn được nhận Giấy chứng nhận đã tham gia dự thi để ghi nhận sự nỗ lực của tất cả các em học sinh.

Các thí sinh nhận Giấy chứng nhận tham dự Hội thi

Hai đội đạt giải cao nhất của Hội thi

Đội đạt giải Ba

     Sự góp mặt của Thầy Trương Thuận Cần – Chuyên viên tiếng Anh Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long  và  Cô Tạ Thị Thanh Lan – Giáo viên tiếng Anh trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm trong thành phần Ban Giám khảo chấm thi đã thổi một luồng gió mới, làm tăng độ hấp dẫn và gay cấn của hội thi. Qua hội thi, các nhà hùng biện có dịp trổ tài thuyết trình trước đám đông và thể hiện khả năng ngôn ngữ mạch lạc, diễn đạt lưu loát với phong thái tự tin, đĩnh đạc. Các giám khảo đánh giá cao tài năng của các thí sinh tham gia cuộc thi nói riêng cũng như tiềm năng phát triển ngôn ngữ tiếng Anh của các học sinh trên địa bàn thành phố Vĩnh Long nói chung. Hai đội đạt giải cao nhất của hội thi là Đội 1 – Trường THCS Lê Quí Đôn và Đội 2 – Trường THCS Nguyễn Trường Tộ sẽ tiếp tục ôn tập, bồi dưỡng chuẩn bị cho Hội thi Hùng biện cấp Tỉnh sẽ được tổ chức vào tháng 01/2019./.

Tin, ảnh: Anh Thư   

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Thông báo

Văn bản mới

Liên kết website

Ảnh liên kết

Trường học kết nối ViolympicSMAS Bộ giáo dục và đào tạo  Tài nguyên trực tuyến  

Thông tin truy cập

Đang xem: 10
Tất cả: 18855386