Tin giáo dục
Họp lệ Hiệu trưởng tháng 12 năm 2018

     Nhằm đánh giá hoạt động trong tháng 11 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ tháng 12 năm 2018, vào lúc 08 giờ ngày 05 tháng 12 năm 2018 tại trường tiểu học Nguyễn Du –phường 1, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long tổ chức họp lệ Hiệu trưởng theo định kỳ hàng tháng.

     Cuộc họp có sự tham dự của ông Phạm Văn Hồng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

     Đi vào nội dung cuộc họp, ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, chủ trì cuộc họp triển khai một số nội dung chính, trọng tâm và gợi ý một số vấn đề để Hiệu trưởng các trường tham gia ý kiến. Các gợi ý thảo luận xoay quanh vấn đề công tác tài chính; công tác chuyên môn; xây dựng cơ bản; …

Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng Phòng GD&ĐT phát biểu tại cuộc họp

     Cuộc họp ghi nhận tổng cộng 09 ý kiến. nội dung ý kiến Hiệu trưởng các trường đề cập gồm những khó khăn trở ngại trong công tác xã hội hóa; vướng mắc, bất cập trong công tác thu chi tiền dạy buổi thứ hai, số tiền chi trả cho giáo viên dạy buổi thứ hai quá thấp so với công sức, thời gian giáo viên bỏ ra từ đó giáo viên cảm thấy áp lực, mệt mỏi, thiếu động lực để thực hiện việc dạy buổi thứ hai; những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện nội dung thông tư 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03 tháng 8 năm 2018 của  Bộ Giáo dục và Đào tạo; trở ngại khi triển khai đề án "Sửa học đường"; … 

     Trên cơ sở những vướng mắc trong quá trình thực hiện, các trường đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ và cụ thể hóa một cách chi tiết nội dung thông tư 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03 tháng 8 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; xem xét lại hướng dẫn chi trả tiền dạy buổi thứ hai nhằm động viên, tạo động lực, đảm bảo quyền lợi cho giáo viên, tương xứng với công sức, thời gian giáo viên bỏ ra.

     Ngoài việc giải đáp ý kiến của Hiệu trưởng các trường, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Phạm Văn Hồng lưu ý Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long cùng Hiệu trưởng các trường những vấn đề như sau: Thứ nhất: công tác quản lí tài chính tại một số trường trong tỉnh thời gian gần đây có nhiều sai sót nguyên nhân do sơ ý, Hiệu trưởng giao khoán cho kế toán, chủ quan, buông lỏng trong quản lí vì vậy lãnh đạo các trường cần phải hết sức lưu ý. Bộ phận kế toán của Phòng Giáo dục rà soát những nội dung các trường đang gặp khó khăn, thống nhất với Phòng Tài chính sau đó tham mưu cho Trưởng phòng Giáo dục để hướng dẫn cụ thể Hiệu trưởng các trường thực hiện. Sở Giáo dục tiếp thu ý kiến các trường, tiếp tục có những văn bản hướng dẫn bổ sung trong thời gian sắp tới; Thứ hai: về chi trả tiền dạy buổi thứ hai, khi ra văn bản hướng dẫn Sở giáo dục và Đào tạo dựa trên cơ sở nghe ý kiến từ lãnh đạo các phòng giáo dục, tuy nhiên khi ban hành và đưa vào áp dụng thực tế các trường còn gặp một số khó khăn, công văn còn chưa kín kẻ, thời gian tới sẽ có các công văn hướng dẫn bổ sung để hoàn chỉnh. Trước mắt các trường thực hiện theo tinh thần văn bản hiện hành; Thứ ba: hồ sơ phổ cập giáo dục phải thật đầy đủ, kín kẻ, chất lượng, không chạy theo thành tích. Các trường THCS quan tâm và chuẩn bị tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng sau tốt nghiệp cho các em học sinh lớp 9; Thứ tư: công tác kiểm tra học kỳ I cần phải hết sức cẩn trọng từ khâu ra đề, sao in đến khâu tổ chức thi, chấm điểm. Tuyệt đối phải bảo mật, kín kẻ, đảm bảo qui chế, qui trình, không được để lộ thông tin đề thi. Công tác đánh giá, nhận xét học sinh phải hết sức công tâm, khách quan, công bằng, mang tính động viên, thúc đẩy, tạo động lực để các em khắc phục hạn chế, khuyết điểm phấn đấu vươn lên; Thứ năm: quản lí chặt, chấn chỉnh công tác dạy thêm, học thêm, Phòng Giáo dục và Hiệu trưởng các trường tiểu học và THCS phải hết sức lưu ý vì đây là vấn đề nóng nên các cơ quan quan tâm, dư luận bức xúc.

Lãnh đạo, chuyên viên và Hiệu trưởng tham dự cuộc họp

     Tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, căn cứ vào tình hình thực tế và những nhiệm vụ trong tháng 12, ông Ngô Thanh Sơn phát biểu và kết luận nội dung cuộc họp, trong đó nhấn mạnh những vấn đề để Hiệu trưởng các bậc học tập trung thực hiện trong tháng 12/2018 đó là: Công tác tổ chức kiểm tra học kỳ I các trường thực hiện theo công văn hướng dẫn của Sở Giáo dục và Phòng Giáo dục Đào tạo; bên cạnh công tác bồi giỏi các trường cần quan tâm công tác nâng kém nhằm đảm bảo chất lượng chuyên môn; Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về công tác quản lí tài chính, kế hoạch chi tiêu, mua sắm phải phù hợp và cân đối ngân sách; quan tâm hỗ trợ tích cực cho công tác Phổ cập Giáo dục để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành. Các nhiệm vụ khác thực hiện theo kế hoạch Phòng Giáo dục và Đào tạo đã gửi. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc Hiệu trưởng các trường liên hệ trực tiếp lãnh đạo và chuyên viên phụ trách từng bộ phận để được hướng dẫn./.

Tin, ảnh: Quốc Anh  

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
18/06/2019 12:43

Thông báo

Văn bản mới

Liên kết website

Ảnh liên kết

Trường học kết nối ViolympicSMAS Bộ giáo dục và đào tạo  Tài nguyên trực tuyến  

Thông tin truy cập

Đang xem: 17
Tất cả: 18855330