Chuyên mục - Tin THCS
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long tổ chức thành công kỳ thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp THCS, vòng thành phố Năm học 2018 - 2019

Thực hiện kế hoạch Hội đồng bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học cấp THCS năm học 2018-2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long;

Thực hiện kế hoạch số 1002/PGDĐT ngày 28 tháng 11 năm 2018, về việc thực hiện kế hoạch tổ chức hội thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp THCS, vòng thành phố năm học 2018-2019; công văn số 1025/PGDĐT ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Phòng GDĐT TP Vĩnh Long về việc hướng dẫn thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học cấp THCS, vòng thành phố năm học 2018-2019;

Hội đồng Coi thi, Chấm thi Thí nghiệm - Thực hành – THCS cấp thành phố thực hiện đúng trình tự quy chế kỳ thi

Thực hiện Quyết định số 1339/QĐ-PGDĐT  ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Long về việc thành lập Hội đồng coi thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp THCS, vòng Thành Phố  năm học 2018-2019; Quyết định số 1340/QĐ-PGDĐT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Long về việc thành lập Hội đồng chấm thi cấp THCS, vòng Thành Phố  năm học 2018-2019,

Hội đồng Thi Thí nghiệm - Thực hành (THCS) cấp thành phố - Năm học 2018-2019.

Danh sách phòng thi, ca thi Thực hành được niêm yết công khai tại Hội đồng coi thi

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", đẩy mạnh phong trào sử dụng thiết bị thí nghiệm thực hành trong công tác dạy và học, tăng cường rèn luyện kỹ năng sử dụng thiết bị thí nghiệm cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long tổ chức kỳ thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp thành phố, năm học 2018-2019 tại trường THCS Nguyễn Khuyến cho 144 thí sinh là đội tuyển ba môn Vật lý, Hóa học, Sinh học của 08 trường THCS trên địa bàn thành phố Vĩnh Long.

Thành viên giám thị, giám khảo và thí sinh nghe sinh hoạt quy chế coi thi, chấm thi

Kỳ thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp thành phố, năm học 2018-2019 được diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế trong ngày 28/12/2018 tại Hội đồng thi THCS Nguyễn Khuyến.

+ Vòng I - thi lí thuyết: gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm trả lời kiến thức liên quan đến nội dung kiến thức (định tính, định lượng), thực hành thí nghiệm tương ứng đối với ba môn thi. Thời gian làm bài: 30 phút. Thí sinh thi đồng loạt tại hội trường, được bố trí theo ba dãy bàn tương ứng cho ba môn thi; thí sinh ngồi theo vị trí đánh số báo danh theo môn của giám thị coi thi. Sau thời gian thi lý thuyết, tất cả thí sinh ngồi lại tại chỗ theo từng dãy bàn/môn thi và được giám thị điều động, di chuyển xuống phòng thực hành theo từng ca thi.

Thí sinh làm bài thi, giám khảo chấm thi phần thi lý thuyết diễn ra nghiêm túc.

+ Vòng II - thi thực hành: Thí sinh dự thi phần thực hành theo môn tại mỗi phòng thí nghiệm Vật lý, Hóa học, Sinh học, được chia thành 4 ca, mỗi ca 12 thí sinh; gồm 02 câu thực hành vận dụng, thời gian mỗi ca thi thực hành: 30 phút.

Giám khảo chấm thi; Thí sinh làm bài thi phần thi Thực hành diễn ra nghiêm túc tại  phòng Thi TH môn Vật lý.

Thí sinh được lãnh đạo hội đồng coi thi, chấm thi sinh hoạt kỷ nội quy: mặc áo blouse có đính logo đúng theo đơn vị trường và xuất trình thẻ học sinh khi vào phòng thi thực hành; thí sinh thi khác mã đề, không tiếp xúc hoặc liên hệ với nhau qua điện thoại trong thời gian giao ca thi; chấp hành tuyệt đối theo sự hướng dẫn, hiệu lệnh của giám thị coi thi, giám khảo chấm thi; đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn tuyệt đối phòng chống cháy nổ…

Điểm mới trong kỳ thi học sinh giỏi thí nghiệm thực hành năm học 2018-2019 đó là lãnh đạo hội đồng phân công cặp giám khảo chấm thực hành cho từng môn thi, ca thi thay cho tổ trưởng giám khảo trực tiếp điều động; tổ trưởng tổ chấm/môn cũng không được tiếp xúc, trao đổi riêng với các cặp giám khảo trong suốt quá trình chấm thi thực hành để nhằm đảm bảo tính khách quan, tự chủ, độc lập đối với từng thành viên giám khảo. Đặc biệt là việc quy định mỗi cặp giám khảo không được chấm thi cùng lúc 6 thí sinh/môn của một đơn vị trường.

Giám khảo chấm thi; Thí sinh làm bài thi phần thi Thực hành diễn ra nghiêm túc tại phòng thi thực hành bộ môn Sinh học, Hóa học.

Qua kỳ thi, Hội đồng chấm thi đã đánh giá cao kỹ năng thực hành thí nghiệm của ba môn thực nghiệm, học sinh phát huy tốt tính chủ động, sáng tạo trong thao tác thực hành, kỹ năng quan sát, xử lý tình huống, thu thập thông tin, số liệu. Bên cạnh đó, vẫn còn thiểu số học sinh thiếu rèn luyện, trau dồi kỹ năng thực hành quan sát kính hiển vi (môn sinh học); kỹ năng phân tích, nhận biết hóa chất, thao tác vận hành, khai thác dụng cụ, hóa chất theo đúng quy cách (môn hóa học); xử lý kết quả thí nghiệm thực hành chưa linh hoạt (môn vật lý).

Sau khi hoàn tất khâu nhập điểm, cơ cấu xếp giải theo quy định, tổ thư ký sẽ trình Trưởng Phòng GDĐT xét duyệt, công bố kết quả chính thức. Đội tuyển 24 thí sinh của Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Vĩnh Long được tuyển chọn tham dự kỳ thi cấp tỉnh (tương ứng 08 thí sinh/08 giải/môn thi) sẽ được tổ, nhóm chuyên môn Vật lý, Hóa học, Sinh học của các trường THCS có thí sinh đạt giải trong tốp 8 em dẫn đầu từng môn tiếp tục bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng thực hành thí nghiệm, đảm bảo vững vàng tâm thế, phong độ để nổ lực tham gia đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp tỉnh./.

Tin, ảnh: Anh Tuấn