Tin hoạt động phong trào
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long tổ chức Hội thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” năm học 2018 – 2019

Nhằm tạo sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích gắn với tổ chức các hoạt động giáo dục và phát huy khả năng sáng tạo cũng như trang bị những kiến thức về lịch sử dân tộc, lịch sử địa phương, Đoàn, Đội cho các em học sinh trong các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, qua đó định hướng, giáo dục thanh thiếu niên học tập, vui chơi và phát triển toàn diện; để đáp ứng nhu cầu, sở thích, vui chơi giải trí mang tính cộng đồng phù hợp với xu hướng phát triển chung của đất nước.

Thực hiện kế hoạch số 23/KH-PGDĐT ngày 07 tháng 01 tháng 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long Kế hoạch tổ chức Hội thi "Em yêu lịch sử Việt Nam" thành phố Vĩnh Long năm học 2018 - 2019, vào ngày 09 và 10 tháng 3 năm 2019 Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long tổ chức Hội thi "Em yêu lịch sử Việt Nam" năm học 2018 – 2019, về tham dự Hội thi có 09 đội đến từ 08 trường Trung học cơ sở và trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Trung Vương.

Thầy Trần Dũ lộc Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long

Phó trưởng BTC phát biểu khai mạc Hội thi

Nội dung các em học sinh thi bao gồm kiến thức lịch sử dân tộc (theo chương trình sách giáo khoa THCS hiện hành, giới hạn kiến thức từ lịch sử lớp 6 đến năm 1954), kiến thức về biển đảo quê hương, kiến thức về lịch sử, văn hóa - xã hội của tỉnh Vĩnh Long, truyền thống Đoàn, Đội.

Hình thức thi gồm có 2 phần: Phần thứ nhất tuổi trẻ với quê hương, đất nước. các đội thể hiện 01 tiểu phẩm hoặc nhạc kịch, tự sự… có nội dung ca ngợi truyền thống của quê hương, đất nước. Phần thi thứ hai: "Tri thức và bản lĩnh học sinh" thứ tự các đội được xác định thông qua hình thức bốc thăm. Ở phần thi này có 03 nội dung: Nội dung thứ nhất là khởi động trong vòng 01 phút 30 giây, mỗi đội cử 01 học sinh tham gia khởi động trả lời tối đa 10 câu hỏi trắc nghiệm thuộc 04 lĩnh vực về kiến thức lịch sử dân tộc (theo chương trình sách giáo khoa THCS hiện hành), kiến thức về biển đảo quê hương; kiến thức lịch sử, văn hóa - xã hội của tỉnh Vĩnh Long; kiến thức về truyền thống Đoàn, Đội. Nội dung thứ hai là vượt qua thử thách có 05 câu hỏi dạng trắc nghiệm về lịch sử dân tộc và lịch sử văn hóa, xã hội tỉnh Vĩnh Long. Nội dung thứ ba là chinh phục kiến thức mỗi đội có một lượt lựa chọn câu hỏi của mình (thuộc 04 lĩnh vực: lịch sử dân tộc; kiến thức về biển đảo quê hương; kiến thức lịch sử, văn hóa - xã hội của tỉnh Vĩnh Long; truyền thống Đoàn, Đội).

Học sinh các trường đang thi phần thứ nhất

Kết quả Hội thi "Em yêu lịch sử Việt Nam" thành phố Vĩnh Long năm học 2018 – 2019, giải nhất thuộc về đơn vị trường THCS Nguyễn Trường Tộ, giải nhì thuộc về đơn vị trường THCS Lê Quí Đôn, giải ba thuộc về trường THCS Cao Thắng, Giải khuyến khích thuộc về các trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, THCS Nguyễn Khuyến, THCS Nguyễn Trãi, THCS Trần Phú./.

Tin, ảnh:  Thành Đức