Chuyên mục - Tin THCS
Trường THCS vùng ven thành phố Vĩnh Long được công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia lần 2

Địa bàn thành phố Vĩnh Long có 11 đơn vị hành chính, gồm có 07 phường (phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9) và 04 xã (xã Trường An, xã Tân Ngãi, xã Tân Hòa và xã Tân Hội). Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đặt tại xã Tân Hòa và là trường ở xã vùng ven xa trung tâm thành phố Vĩnh Long. Được sự quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ và sự nỗ lực hết mình của tập thể sư phạm nhà trường đến năm 2013 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Hết thời hạn 5 năm kể từ ngày công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo qui định và sau thời gian chuẩn bị hoàn chỉnh đạt 05 tiêu chuẩn theo thông tư 47 và đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long kiểm tra công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia. Lúc 13 giờ 30 phút, ngày 23 tháng 8 năm 2018 trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long vinh dự tiếp Đoàn kiểm tra công nhận lại chuẩn quốc gia của tỉnh Vĩnh Long theo Quyết định số: 701/QĐ-SGDĐT ngày 16 tháng 8 năm 2018. Tham gia Đoàn kiểm tra còn có đại diện 06 Sở ban ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Y tế; Sở Nội Vụ; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Tài chính và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long.

Đoàn kiểm tra làm việc tại trường THCS Nguyễn Đình Chiểu

Bắt đầu buổi kiểm tra thay mặt tập thể nhà trường Ông Nguyễn Tường Huy – Hiệu trưởng nhà trường báo cáo quá trình giữ vững và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia: tổ chức nhà trường theo đúng Điều lệ nhà trường; các tổ chức Đảng – Đoàn thể hoạt động tốt; giáo viên có đủ cơ cấu biên chế, tỉ lệ GVG các cấp cao, không có giáo viên xếp loại yếu; đủ cán bộ phụ trách các phòng chức năng: thư viện, phòng học bộ môn, phòng thiết bị; cán bộ phụ trách hoàn thành tốt nhiệm vụ; duy trì sĩ số khá tốt, tỉ lệ học sinh bỏ học thấp đạt yêu cầu của chuẩn; chất lượng giáo dục ngày càng tăng; hoàn thành tốt nhiệm vụ phổ cập GD THCS; có đủ hệ thống CNTT đáp ứng nhu cầu quản lý, giảng dạy và học tập của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Thành viên tiến hành kiểm tra theo phân công của lãnh đạo Đoàn kiểm tra về 05 tiểu chuẩn của thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo:

- Tiêu chuẩn 1: Tổ chức và quản lý nhà trường do bà Bùi Thị Thúy Nga – chuyên viên phòng Quản lý Công nghệ, Sở Khoa học – Công nghệ và Ông Trịnh Văn Ngoãn – Chánh Thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Tiêu chuẩn 2: Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nội dung kiểm tra này do Ông Nguyễn Văn Chánh – Chuyên viên phòng Tổ chức biên chế và Tổ chức phi chính phủ, Sở Nội vụ và Bà Nguyễn Thiên Lan – Phó Trưởng phòng Tổ chức – Cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo phụ trách kiểm tra.

- Tiêu chuẩn 3: Chất lượng giáo dục do Ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Chánh văn phòng, Sở VH, TT và Du lịch và Ông Mai Ngọc Điệp – Hiệu trưởng Trường THCS Bình Phước, huyện Mang Thít phụ trách kiểm tra.

- Tiêu chuẩn 4: Tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học do Ông Trương Việt Hưng – Trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế và Ông Nguyễn Anh Kiệt – Phó Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo phụ trách kiểm tra.

- Tiêu chuẩn 5: Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội do bà Lê Nguyễn Lan Anh – Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục phụ trách kiểm tra.

Đến 16 giờ cùng ngày Đoàn kiểm tra tiến hành tổng kết buổi kiểm tra. Tất cả các thành viên được phân công kiểm tra đều đề nghị với Trưởng Đoàn kiểm tra công nhận đạt 05/05 tiêu chuẩn.

Thống nhất với các thành viên kiểm tra Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh –Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long – Trưởng đoàn kiểm tra kết luận trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đạt 05/05 tiểu chuẩn theo thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh –Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long – Trưởng đoàn kết luận tại buổi kiểm tra

Tuy nhiên, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu cần lưu ý một số vấn đề trong thời gian tới:

- Công tác chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường khi phân công giáo viên và nhân viên cần bám sát theo vị trí việc làm đã qui định.

- Làm tốt hơn công tác xây dựng kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên và bồi dưỡng theo nhu cầu của cán bộ quản lý và giáo viên.

- Cần chú ý nhiều hơn nữa công tác đổi mới sinh hoạt chuyên môn và quản lý tốt công tác tài chính.

- Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.

- Vấn đề dạy thêm, học thêm cần thực hiện đúng qui định và làm tốt công tác tư tưởng đối với giáo viên dạy thêm cần dạy học sinh bằng cái tâm của người thầy.

Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long phát biểu tại buổi kiểm tra

Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long ghi nhận tất cả các nội dung của dự thảo biên bản kiểm tra và chỉ đạo nhà trường bổ sung, chỉnh sửa các hạn chế trong thời gian sớm nhất báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long để có căn cứ trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long ra quyết định công nhận trường THCS Nguyễn Đình Chiểu đạt chuẩn quốc gia lần 2 trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Thanh Thúy.